Sổ tay chia sẻ kiến thức tiêu dùng thông minh

Website tổng hợp chia sẻ kiến thức tiêu dùng hiệu quả, mua sắm phù hợp

3 nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cần nhớ

Việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh đã quá quen thuộc trong cuộc sống ngày nay. Nhưng để bảo quản được lâu dài, an toàn thì không phải là chuyện dễ dàng. Có những nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn cần lưu ý để đảm bảo thực phẩm tốt nhất. Đọc ngay bài viết để biết thêm chi tiết.

Bí quyết bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lâu dài

Bảo quản rau xanh

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn ngày nay rất khó để đi chợ mỗi ngày. Và để giữ được độ tươi ngon của rau thì khi mua về cần loại bỏ sạch rễ, lá úa, sau đó bọc kĩ bằng túi zip, hút chân không thì càng tốt.

Thời gian rau xanh tốt nhất là 2 – 3 ngày. Với những loại rau xanh khác nhau, thời gian có thể thay đổi; nhưng không nên để quá 5 ngày để lưu giữ tốt nhất khoáng chất, vitamin. Rau nên để ở ngăn dưới cùng, nhiệt độ phù hợp, rau không bị táp, héo.

Cách giữ được rau xanh tươi lâu

Bảo quản thịt, cá tươi sống

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, đặc biệt với đồ tươi sống: thịt, cá,… vô cùng quan trọng. Đồ tươi sống không nên rửa qua nước trước. Nếu như không sử dụng hết số lượng thực phẩm mua về thì cần cắt thành những miếng vừa ăn. Chế biến quá nhiều, không sử dụng hết sẽ rất lãng phí; bên cạnh đó việc sơ chế, chế biến lại cũng không tốt sức khoẻ.

Thịt, cá tươi sống cũng rất dễ để lại mùi, vì vậy cần bọc kĩ, tốt nhất là cho vào bên trong hộp nhựa đậy kín. Ngoài ra, nếu như số lượng thực phẩm lớn thì nên để vào ngăn đá tủ sẽ tốt hơn.

Cách giữ thực phẩm tươi sống luôn đảm bảo

Bảo quản hoa quả

Tủ lạnh sẽ giúp hoa quả luôn tươi ngon, bên cạnh đó còn mang lại vị thanh ngọt. Nhưng nguyên tắc bảo quản hoa quả trong tủ lạnh bạn đã biết chưa?

Hoa quả khi mua về nên rửa sạch trước, ngâm qua với nước muối để loại bỏ các hoá chất. Sau đó để ráo, lau khô; không nên để hoa quả còn nước khi cho tủ lạnh, hoa quả sẽ nhanh bị hỏng. Việc rửa sạch hoa quả từ trước cũng sẽ giúp phần ngăn chặn vi khuẩn phát triển; bên cạnh đó khi lấy ra bạn có thể thưởng thức luôn.

Bật mí cách giữ hoa quả trong tủ lạnh

Lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Ngoài những nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì cũng có những lưu ý bạn không thể bỏ qua:

– Không nên bỏ cơm nguội vào bên trong tủ lạnh sẽ rất dễ gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm cho sức khoẻ.

– Sử dụng thực phẩm trong thời hạn cho phép, tủ lạnh có thể bảo quản được lâu dài nhưng không đảm bảo được chất lượng của thức ăn. Với những món ăn đã chế biến tốt nhất sử dụng trong vòng 24 – 48h. Với thực phẩm chưa chế biến có thể để khoảng 1 tuần. Ngoài thời gian trên bạn nên bỏ đi để đảm bảo nhất chất lượng và cả sức khoẻ an toàn của gia đình.

– Lựa chọn nhiệt độ tủ lạnh phù hợp. Dựa vào số lượng thực phẩm lưu trữ mà thay đổi nhiệt độ thích hợp, vừa bảo quản tốt thực phẩm lại giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Hiện nay, trên thị thị trường có rất nhiều các dòng sản phẩm tủ lạnh cao cấp như: tủ lạnh side by side Bosch, tủ lạnh Teka…cho phép bạn điều chỉnh nhiều mức nhiệt độ khác nhau sao cho phù hợp nhất với loại thực phẩm cần bảo quản.

– Thực phẩm tươi sống với thực phẩm đã chế biến cần để cách biệt, tránh có sự tác động lẫn nhau khiến thực phẩm nhanh bị hỏng.

– Ngoài ra, để an toàn và hiệu quả nhất thì mỗi tháng bạn cũng cần vệ sinh tủ lạnh một lần. Không chỉ là sắp xếp lại thực phẩm mà còn loại bỏ thực phẩm không dùng tới, loại bỏ mùi hiệu quả, kéo dài thời gian sử dụng tủ lạnh.

Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được tổng hợp trong bào viết hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích; giúp bạn tìm ra cách bảo quản thực phẩm tốt nhất.

>> Bài viết nổi bật: 

Các bài viết liên quan:

Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa

Mấy tháng cho trẻ ăn dặm

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You Might Also Like