Ở Việt Nam, xe máy là phương tiện giao thông chính và chủ yếu. Xe máy trở nên phổ biến như vậy bởi nhiều người còn ngại đi ô tô vì sợ tắc đường. Có một điều đáng chú ý đang được đặt ra là chiếc xe máy của họ sẽ sử dụng được trong bao lâu thì “tàn”. Việc xe chạy được trong bao lâu không chỉ phụ thuộc vào loại xe, hãng xe mà chủ yếu lại là chính cách chăm sóc xe của chủ nhân chiếc xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giữ xe máy bền. Bạn chỉ biết lau xe, rửa xe,… mà không biết rằng xe cần nhiều hơn thế để có thể chạy được lâu bền. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, dưới đây là 5 cách giữ xe máy bền để sử dụng được lâu nhất có thể.

1. Thay nhớt

Thay nhớt là cách giữ xe máy bền mà ai cùng cần  phải biết. Tùy từng loại xe và thời gian sử dụng, mỗi một loại xe sẽ có những hạn mức thay nhớt (dầu) khác nhau. Nhưng ở tất cả các loại xe bạn phải thay nhớt cho xe đúng thời hạn và đúng chủng loại dầu nếu không sẽ làm cho xe khó khởi động hoặc máy bị ì trong lúc chạy. Nhiều người sử dụng không chú ý đến điểm này để xe đi gần cạn nhớt, máy thường xuyên nóng mới đi thay. Nếu xe của bạn thường xuyên chạy với lượng nhớt thiếu và quá bẩn, tuổi thọ của động cơ sẽ bị ảnh hưởng.

5 cách giữ xe máy bền để sử dụng được lâu nhất có thể

2. Ghi chú bảo dưỡng

Cách giữ xe máy bền thì không thể thiếu công đoạn ghi chú bảo dưỡng. Nhiều người sử dụng xe máy thường quên mang xe đi bảo dưỡng đúng định kỳ, nhất là phụ nữ. Đa số chỉ mang xe đến cửa hàng sửa chữa khi xe đã “mắc bệnh” nặng, có khi phải thay thế cả cụm phụ tùng rất tốn kém. Bạn hoàn toàn có thể tránh gặp phải những lỗi này nếu như ghi chú cẩn thận thời hạn phải mang xe đi bảo dưỡng. Bảo dưỡng định kỳ giúp thợ sửa xe tiên liệu trước những nguy cơ tiềm tàng mà xe đang gặp phải để khắc phục kịp thời, vừa tiết kiệm chi phí sửa chữa và làm bạn an toàn hơn khi đi trên đường.

3. Tẩy muội carbon

Trong các cách giữ xe máy bền, tẩy muội carbon cũng là một công đoạn hết sức quan trọng trong quá trình hoạt động của động cơ, việc đốt cháy nhiên liệu sẽ tạo ra muội carbon bám vào buồng đốt, đỉnh piston xu páp, vòi phun xăng điện tử … dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động của xe, tiêu hao nhiên liệu trên mức bình thường. Để giải quyết những lỗi này, đa số thợ sửa chữa ở các tiệm sửa xe nhỏ chỉ rửa bằng xăng, lau bằng tay, do đó không thể làm sạch hoàn toàn muội carbon bám trên phụ tùng xe..

4. Thường xuyên rửa xe

Rửa xe thường xuyên giúp xe của bạn sạch sẽ như mới, nhưng quan trọng hơn nó sẽ giúp tản nhiệt tốt hơn cho xe. Khi xe đi lâu ngày, bụi bẩn, bùn đất bám vào thành động cơ, ống bô sẽ làm giảm hiệu quả của việc tản nhiệt. Nếu xe bị bám bẩn quá nhiều, máy sẽ nhanh nóng, động cơ dễ bị ì và xảy ra hiện tượng bó máy. Do vậy, bạn nên rửa xe mỗi tuần một lần để tránh những lỗi trên nhé.

5. Kiểm tra hệ thống phun xăng điện tử

Hiện nay các xe có hệ thống phun xăng điện tử ngày càng phổ biến. Do vậy, việc kiểm tra bảo trì thường xuyên hệ thống này sẽ giúp xe tránh những hỏng hóc không đáng có, dẫn đến phải thay thế phụ tùng rất tốn kém.

Xem thêm:

Hệ thống phun xăng điện tử là gì? Ưu nhược điểm của phun xăng điện tử là gì?

Kinh nghiệm đi xe côn tay “đỉnh” hơn cho người mới tập​​​​​​​

 


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *