Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn quan trọng, đánh dấu bước ngoặt chuyển từ giai đoạn bú sữa mẹ sang giai đoạn “nhai và nuốt”. Bạn vẫn còn băn khoăn về việc nên cho trẻ ăn dặm như thế nào và nên chuẩn bị các dụng cụ cho bé tập ăn nào? Cùng tham khảo một số dụng cụ cần thiết sau đây.

Những dụng cụ để chế biến món ăn cho bé

Nhiều bà mẹ nghĩ rằng bước chuẩn bị này là không cần thiết, có thể tùy ý dùng các đồ dùng nấu nướng hàng ngày để chế biến món ăn cho bé. Tuy nhiên, bên cạnh những dụng cụ cho bé tập ăn, bạn cũng nên lưu tâm đến những dụng cụ chế biến chuyên dụng để nấu ăn cho bé. Dụng cụ chế biến có những định lượng và hướng dẫn sẵn trên sản phẩm nên rất tiện lợi khi sử dụng. Thêm nữa, hãy dành riêng cho bé một dụng cụ nấu ăn riêng để hợp vệ sinh.

Cân định lượng

Các mẹ cần chuẩn bị một chiếc cân nhỏ xinh, khoảng tầm 0.5 đến 1kg để định lượng nguyên liệu và sắp xếp khẩu phần ăn cho bé một cách dễ dàng và chuẩn xác hơn.

Bộ dụng cụ chế biến món ăn

Bộ dụng cụ gồm gồm: chén có nhiều rãnh, bàn vắt, chày gỗ, lưới rây, bàn mài.

Lon nấu cháo

Đây là một dụng cụ vô cùng tiện lợi và dễ sử dụng. Các mẹ chỉ cần cho gạo vào lon và đổ nước đúng theo định lượng hướng dẫn rồi thả lon vào nồi cơm điện của gia đình. Sau đó chờ 45 phút cháo mềm và nở đều là có thể dùng được ngay.

https://sotaytieudung.net/nhung-loai-do-choi-cho-tre-so-sinh-bo-me-nen-mua/

Những dụng cụ cho bé ăn dặm

Sau khi chuẩn bị những dụng cụ chế biến cần thiết trên, các mẹ hãy chuẩn bị cho con đủ bộ dụng cụ cho bé tập ăn dưới đây.

Chén, muỗng cho bé ăn dặm

Các mẹ cũng có thể cho bé ăn bằng chén, muỗng hàng ngày của gia đình, nhưng lưu ý phải cho bé dùng riêng để hợp vệ sinh và phòng tránh các bệnh lây nhiễm từ người lớn. Tốt nhất các mẹ nên chuẩn bị cho bé một bộ chén muỗng riêng để sử dụng. Chén, muỗng và các vật dụng nên bằng nhựa để tránh đổ vỡ khi cho trẻ tập ăn. Vì các bé thường sẽ không quen với việc tự mình ăn, rất có thể trong quá trình ăn sẽ làm đổ đồ dùng. Nếu bạn chọn bát đĩa sứ, khi bé làm vỡ sẽ rất phung phí và còn có thể làm bé bị thương. Các mẹ cũng nên chú ý chọn loại nhựa bền, tốt và an toàn cho các bé sử dụng.

Ghế ăn

Mẹ nên chuẩn bị cho bé một ghế ăn để hình thành thói quen từ tự giác cho bé ngay từ nhỏ. Nên chọn loại ghế có chế độ ngả lưng nhiều nấc. Khi bé ngồi chưa vững, bạn ngả ghế về phía sau một chút, khi bé đã có thể tự mình ngồi vững rồi bạn có thể cho ghế đứng lên. Các mẹ cũng nên chọn loại ghế có thể sử dụng từ khi bé mới tập ăn đến khi bé 3 tuổi, như thế mẹ sẽ không phải lo lắng về việc đổi ghế cho bé và cũng tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Khi chọn ghế ăn cho bé cần chú ý chọn những loại ghế gọn nhẹ nhưng chắc chắn. Chất liệu nên bằng nhựa, gỗ để dễ lau chùi, vệ sinh.

Yếm ăn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại yếm ăn xinh xắn, nhiều màu sắc cho bé, mẹ có thể dễ dàng chọn mua. Yếm ăn của bé nên là loại chống thấm nước. Cần ít nhất 5 yếm ăn cho bé, các mẹ nên lựa chọn các màu sắc ít lộ vết bẩn. Mùa đông, bạn có chọn mua cho bé yếm có thể xỏ 2 tay vào, vừa giúp bé không bị lạnh, còn hạn chế dây bẩn ra quần áo của bé.

Khăn ăn

Bạn có thể dùng khăn giấy hay khăn ướt. Nhưng tốt nhất nên sử dụng khăn xô của bé vì có thể dễ dàng giặt sạch và tiết kiệm hơn. Khi bé lớn hơn một chút, mẹ hãy hướng dẫn để trẻ tự lau miệng. Điều này sẽ giúp hình thành thói quen giữ vệ sinh khi ăn của trẻ.

Tấm lót bằng nilon

Trong quá trình bé tập ăn, thường sẽ gây vương vãi và làm bẩn sàn nhà. Để tránh việc phải thường xuyên lau dọn vất vả, các mẹ có thể dùng một miếng lót bằng nilon lót dưới ghế ăn khi cho bé ăn. Sau khi bé ăn xong, chỉ cần gột rửa tấm lót là xong.

Trên đây là một số dụng cụ cho bé tập ăn cho các mẹ tham khảo. Hãy cho trẻ ăn dặm để hình thành thói quen tự lập từ sớm cho bé yêu các mẹ nha!

 


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *