Gia công chế tạo cơ khí đề cập đến các quy trình sản xuất trừ dựa trên các điều khiển được máy tính hóa để tự động hóa các hoạt động sản xuất bộ phận. Các quy trình này được sử dụng để tạo ra một loạt các bộ phận và sản phẩm từ các vật liệu khác nhau, bao gồm kim loại, nhựa, vật liệu tổng hợp, thủy tinh, gỗ và gốm, cho các ứng dụng công nghiệp và thương mại.

Các phần khác nhau của thiết bị được sử dụng trong các hoạt động gia công CNC được gọi là máy CNC. Tuy nhiên, thuật ngữ “máy CNC” cũng có thể được áp dụng cho bất kỳ máy sản xuất nào dựa vào các điều khiển máy tính để hướng dẫn chuyển động của chúng, bất kể chúng có thực hiện các hoạt động gia công hay không. Bài viết dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan về các loại máy CNC hiện có.

Các loại máy CNC thường dùng hiện nay

Có rất nhiều máy CNC có sẵn, mỗi máy phù hợp với các ứng dụng sản xuất bộ phận khác nhau. Một số phổ biến nhất bao gồm:

MÁY PHAY CNC
Máy phay CNC sử dụng các công cụ cắt quay để loại bỏ các phần chính xác của vật liệu khỏi phôi để tạo thành thành phần mong muốn. Chúng có thể gia công phôi theo ba đến sáu trục, tùy thuộc vào cấu hình của chúng, làm cho chúng phù hợp để sản xuất nhiều bộ phận và sản phẩm khác nhau. Các nguyên công phay mặt được sử dụng để tạo ra các chi tiết thiết kế phẳng và nông, trong khi các nguyên công phay ngoại vi được sử dụng để tạo ra các chi tiết thiết kế sâu hơn. Hãy xem thêm sản phẩm gia công phay

MÁY TIỆN CNC
Máy tiện CNC sử dụng các công cụ cắt tĩnh để loại bỏ các phần chính xác của vật liệu khỏi phôi đang quay. Chúng thường được sử dụng để sản xuất các bộ phận đối xứng với hình nón, hình cầu, hình trụ hoặc các hình dạng đường viền khác. Ví dụ về các đặc điểm thiết kế điển hình trên các bộ phận tiện CNC bao gồm rãnh, côn và ren trong hoặc ngoài.

MÁY ĐỘT CNC
Máy đột CNC cung cấp độ chính xác, độ chính xác và tốc độ cao hơn so với máy dập lỗ thông thường. Chúng cho phép các chuyên gia trong ngành tạo ra các mẫu và thiết kế đục lỗ từ đơn giản đến phức tạp trên kim loại tấm.

MÁY TẠO HÌNH CNC
Máy tạo hình CNC chế tác kim loại thông qua việc sử dụng phanh, cuộn, ống, tháp pháo hoặc các máy ép khác. Việc sử dụng các điều khiển vi tính hóa cho phép các chuyên gia trong ngành duy trì kiểm soát tốt hơn quá trình tạo hình, dẫn đến hình dạng chính xác và chính xác hơn và ít lãng phí vật liệu hơn.

MÁY ĐO TỌA ĐỘ (CMM)
Trong các hoạt động gia công CNC, máy đo tọa độ (CMM) được sử dụng để đo các đặc tính hình học của một bộ phận rắn. Thông tin này sau đó được sử dụng để xác định hoặc xác minh xem bộ phận có phù hợp với các thông số kỹ thuật được thiết lập trước hay không. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo mô hình kỹ thuật số của nguyên mẫu hoặc bộ phận mẫu, sau đó có thể được sử dụng để tạo mã nền tảng cần thiết để lập trình thiết bị sản xuất.

MÁY CNC TIÊN TIẾN
Trong những năm qua, công nghệ sản xuất mới đã được phát triển và áp dụng để đáp ứng các thông số kỹ thuật ngày càng khắt khe của khách hàng. Một số công nghệ sản xuất CNC gần đây nhất bao gồm:

Máy phóng điện CNC

Máy phóng điện CNC (EDM) sử dụng tia lửa điện tần số cao để mài mòn dần vật liệu khỏi phôi. Quy trình EDM có thể được sử dụng để gia công nhiều loại vật liệu dẫn điện, chẳng hạn như nhôm đến cacbua.
Máy cắt laser CNC

Máy cắt laser CNC dựa vào chùm tia laser công suất cao để tạo ra các đường cắt cần thiết trên phôi. Chúng được sử dụng để cắt nhiều thành phần phức tạp và phức tạp từ các mảnh vật liệu lớn hơn. So với các công nghệ cắt thông thường, chúng cho phép các chuyên gia trong ngành đạt được độ chính xác và độ chính xác khi cắt tốt hơn.

– Máy cắt plasma CNC

Máy cắt plasma CNC sử dụng khí quá nhiệt, ion hóa (tức là plasma) để cắt thành vật liệu dẫn điện. So với các công nghệ cắt tiêu chuẩn, chúng cung cấp tốc độ cắt nhanh hơn và nguy cơ cong vênh cơ học thấp hơn.

– Máy cắt tia nước CNC

Máy cắt bằng tia nước sử dụng vòi phun nước áp suất cao để cắt qua các vật liệu. Máy bay phản lực chỉ chứa nước được sử dụng cho vật liệu mềm (ví dụ: cao su), trong khi nước trộn với chất mài mòn được sử dụng cho vật liệu cứng hơn (ví dụ: kim loại).

Xem thêm:

 


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *