Vấn đề mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ là vấn đề mà hiện nay có rất nhiều người thắc mắc. Những mảnh đất chưa có sổ đỏ theo luật quy định thì sẽ không thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng, tuy nhiên thì liệu pháp luật còn có những quy định nào khác cho phép mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Cách mua bán đất khi chưa có sổ đỏ

Dựa theo quy định của pháp luật tại khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013 thì người sở hữu đất chỉ được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các mảnh đất đã có sổ đỏ. Điều kiện có sổ đỏ được đặt lên đầu tiên chứng tỏ rằng giấy chứng nhận là một giấy tờ pháp lý rất quan trọng đối với chủ sở hữu khi muốn thực hiện các thủ tục pháp lý đối với mảnh đất đó. Tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ đối với các nhà đất chưa có sổ đỏ.

Có được phép mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ hay không ?

Pháp luật có quy định 2 trường hợp mà người sở hữu đất có quyền chuyển nhượng đất, mua bán đất mặc dù không có sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu. Trường hợp 1 được quy định tại khoản 1 điều 168 Luật Đất đai năm 2013, đó là đối với các mảnh đất được nhận thừa kế theo quy định của pháp luật. Tức là sau khi được thừa kế mảnh đất đó, người được thừa kế có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Trường hợp ngoại lệ thứ 2 được quy định tại khoản 3 điều 186 luật đất đai năm 2013 : những người nhận thừa kế quyền sử dụng đất là người nước ngoài hoặc người Việt Nam sống ở nước ngoài không phải là đối tượng được mua nhà ở việt nam thì sẽ có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không cần có sổ đỏ. Ngoại trừ 2 trường hợp trên thì mọi trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với nhà đất không có sổ đỏ thì đều là trái quy định của pháp luật.

Đất không có sổ đỏ có bán được không ?

Theo như 2 trường hợp không có sổ đỏ nhưng vẫn được mua bán đất ở trên thi đất không có sổ đỏ có thể bán được nếu như thuộc 2 trường hợp này. Để biết được mảnh đất mình đang sở hữu có được chuyển nhượng hay không mặc dù không có sổ đỏ, bạn cần đối chiếu tư cách chủ sở hữu của mình với 2 trường hợp được quy định trong luật ở trên đây.

Có được phép mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ hay không ?

Nếu không thuộc 2 trường hợp trên mà bạn vẫn muốn chuyển nhượng quyền sở hữu của mảnh đất này thì bạn cần làm thủ tục để đăng kí cấp sổ đỏ. Bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ có đầy đủ giấy tờ cần thiết, bao gồm đơn đăng kí được cấp sổ đỏ, một trong các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất, giấy tờ về tài sản gắn với đất, chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi đã được cấp sổ đỏ, bạn tiếp tục thực hiện quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Sau khi có cơ sở chứng minh có thể mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ, bạn cần chuẩn bị một bản hợp đồng có đầy đủ các điều khoản và nội dung theo quy định của pháp luật để mua bán nhà đất đó.

Có được phép mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ hay không ?

Để đảm bảo rằng các thủ tục pháp lý đều hợp pháp và chặt chẽ thì bạn nên tìm hiểu kĩ lưỡng, tham khảo các mẫu hợp đồng đạt tiêu chuẩn và kê khai đầy đủ thông tin. Quy định của pháp luật đã tạo điều kiện cho người dân mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ một cách hợp pháp https://alonhatro.com/.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Các mẹo nhỏ để lựa chọn mẫu sofa hiện đại một cách thông minh

>>> Những yếu tố tạo nên giá trị của sàn gỗ tự nhiên


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.