Hầm biogas HDPE

Ngành chăn nuôi heo ở nước ta đang tăng trưởng mạnh mẽ để đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ của khách hàng, người tiêu dùng về lượng thịt heo tiêu thụ. Việc ngành chăn nuôi phát triển mạnh mẽ góp phần mang lại hiệu quả phát triển cho kinh tế đất nước và nâng cao nguồn thu nhập, mức sống của người chăn nuôi.

Tuy nhiên, đi cùng với những ưu điểm và thuận lợi nói trên, các hoạt động chăn nuôi cũng mang lại những vấn đề đáng lo ngại về sự ô nhiễm môi trường chăn nuôi và có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân sống trong các khu vực xung quanh. Điều này đòi hỏi cần có những biện pháp để giải quyết các vấn đề môi trường trong quá trình chăn nuôi.

Đầu tư hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng hầm biogas là một sự lựa chọn mang lại hiệu quả cao, vừa góp phần mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường vừa mang mang lại hiệu quả kinh tế cho các trang trại, hộ chăn nuôi từ chính chất thải chăn nuôi.

Các chất thải từ hoạt động chăn nuôi được thải trực tiếp vào môi trường khi chưa được đưa qua bất kì một khâu xử lý chất thải nào, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường ở mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng và ngày một phức táp hơn đối với cuộc sống của người dân.

Tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường

Hoạt động chăn nuôi nói chung hay mô hình chăn nuôi truyền thống vườn- ao- chuồng nói riêng mang đến nguồn giá trị kinh tế bền vững, được xem là hoạt động sản xuất quan trọng của Việt Nam. Song song với lợi ích về mặt kinh tế mà nó mang lại, là những hệ lụy về môi trường, thực tại ô nhiễm nguồn nước ngầm đang dấy lên hồi chuông báo động.

Các chất thải từ phân của động vật chăn nuôi, nước thải vệ sinh chuồng trại: khi chưa được đưa qua một khâu xử lý nào, nhưng lại đẩy trực tiếp ra môi trường thì ngoài mùi hôi thối còn có các thành phần hóa học khác như H2S, CO2, N2… gây ra các khí độc hại ảnh hưởng đến môi trường sống trên diện tích khá rộng. Gây hại rất lớn đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người.

Trong hoạt động sản xuất chế biến: thực phẩm, hải sản, mía đường, bia rượu…các bã nguyên liệu sau quá trình chế biến nếu không được thu gôm tái chế, sử dụng vào mục đích khác như làm thức ăn cho cá, phân bón cho cây trồng mà lại xả thải ra môi trường thì chắc chắn nó không thể nào dễ dàng phân hủy trong lòng đất với thời gian ngắn, điều đó sẽ gây ra hậu quả vô cùng độc hại và khó lường đối với môi trường.

Rác thải sinh hoạt, rác thải y tế: Rác thải y tế là một loại rác thải cực độc, mối ngày chúng ta tiếp nhận hàng trăm tấn rác thải từ các bệnh viện thải ra, nếu không được giải quyết sớm, nó chính là nguồn gây bệnh đe dọa trực tiếp cho cuộc sống của cộng đồng dân cư.

Biện pháp khắc phục, cải thiện môi trường

Hiện nước ta đang áp dụng các biện pháp, công nghệ cao từ các nước có nền kinh tế tiên tiến hàng đầu trên thế giới vào việc cấp bách trên. Xu hướng toàn cầu là sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường. Sau thời gian sử dụng có thể dễ dàng tái chế lại. Một trong số đó được biết đến và ưa dùng nhiều nhất hiện nay là màng chống thấm HDPE – vật liệu giải quyết tối ưu cho các vấn đề trên. Hầm biogas phủ bạt nhựa HDPE hay được gọi là hầm biogas HDPE được cấu tạo từ hạt nhựa tổng hợp PE, kèm các phụ gia giúp cho nó có độ bền trên 50 năm, kháng tia UV, tia cực tím, tính năng chống thấm, chống ăn mòn kể cả môi trường có thành phần hóa học cao như  axit, bazo.

Hầm biogas HDPE xử lý nước thải chăn nuôi lợn
Hầm biogas HDPE xử lý nước thải chăn nuôi lợn

Vì những tính năng vượt trội trên mà nó được sử dụng làm bể chứa nước ngọt, không gây độc hại. Hay điển hình nhất là sử dụng trong việc thiết kế lắp đặt hầm biogas phủ bạt HDPE, nhằm thu gom xử lý chất thải từ trang trại chăn nuôi, phế phẩm sau quá trình chế biến thực phẩm, bia rượu… để chuyển hóa thành một dạng khí dùng làm năng lượng đun nấu, thắp sáng, phát điện phục vụ cho đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người. Cải thiện môi trường sống một cách hiệu quả, nâng cao chất lượng đời sống con người trong nền kinh tế đang phát triển như hiện nay, đồng thời là ý thức trách nhiệm bảo vệ nguồn sống của nhân loại.

Xem thêm:

>> Những lợi ích của biogas có thể bạn chưa biết

>> Hầm biogas để làm gì?


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *