Hệ thống phun xăng điện tử (Fi – Fuel Injection) hiện nay đang được trang bị trên nhiều loại xe và đã trở thành một khái niệm quen thuộc đối với nhiều người sử dụng và yêu xe.

Hiện nay, tất cả các dòng xe máy mới hầu hết đều được trang bị hệ thống phun xăng điện tử để giúp xe vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm trên thì những hạn chế phun xăng điện tử là gì và một số điều lưu ý khi sử dụng chúng không phải ai cũng biết.

Vậy nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề trên thì hãy tham khảo bài viết sau đây, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống phun xăng điện tử là gì? Và những ưu, nhược cũng như các lưu ý khi sử dụng chúng.

Công nghệ phun xăng điện tử là gì?

Công nghệ phun xăng điện tử là một khái niệm không còn xa lạ đối với những ai đang sử dụng xe máy. Nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống phun xăng điện tử là sử dụng một hệ thống điều khiển điện tử để can thiệp vào quá trình phun nhiệu liệu vào buồng đốt động cơ nhằm tối ưu hóa việc sử dụng nhiên liệu.
Hệ thống gồm hai thành phần chính là các bộ phận cảm biến và bộ phận điều khiển trung tâm. Bộ phận cảm biến liên tục theo dõi quá trình hoạt động của động cơ, bao gồm vị trí bướm ga, áp suất ống nạp, nhiệt độ khí nạp, nhiệt độ dầu, tốc độ động cơ… và truyền tải thông tin tới bộ điều khiển.

Hệ thống phun xăng điện tử là gì? Ưu nhược điểm của phun xăng điện tử là gì?

Ưu điểm của công nghệ phun xăng điện tử là gì?

Chúng ta thường được nghe về ứng dụng công nghệ phun xăng điện tử vào xe máy để tiết kiệm nhiên liệu. Thật ra đó chỉ là một trong những ưu điểm của công nghệ Fi thôi. Đối với chúng ta là những người sử dụng xe máy phổ thông, chúng ta thường chỉ quan tâm Fi ở khía cạnh tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, với những người đam mê xe phân khối lớn (trên 175cc), họ thường lựa chọn một chiếc xe moto phân khối lớn có ứng dụng công nghệ Fi. Hầu hết những biker này thích động cơ phun xăng điện tử vì nó khởi động dễ dàng ngay cả ở nhiệt độ động cơ còn thấp. Không cần hiệu chỉnh bướm gió và bộ chế hoà khí.

Nhược điểm của phun xăng điện tử là gì?

Do hệ thống nhiên liệu có cấu tạo phức tạp, có độ nhảy cảm cao nên yêu cấu rất khắt khe về chất lượng nhiên liệu và không khí. Trong quá trình hoạt động, nếu chất lượng xăng không tốt, bộ lọc làm việc không hiệu quả sẽ rất dễ dẫn tới việc kim phun bị tắc, đóng cặn.

Cũng do cấu tạo phức tạp nên việc sửa chữa và bảo dưỡng khó khăn đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và phải có thiết bị chuyên dùng để kiểm tra. Ngoài ra, việc thay thế phụ tùng linh kiện của hệ thống này cũng cao hơn bình thường, thậm chí phải thay cả cụm.

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng xe có hệ thống phun xăng điện tử

Vấn đề chất lượng nhiên liệu, độ cặn cùng chỉ số xăng cũng là điều cần quan tâm khi sử dụng xe có trang bị FI. Ở Việt Nam, các tiêu chuẩn về nhiên liệu không khắt khe như tại các nước phát triển. Chất lượng nhiên liệu đôi khi ảnh hưởng đến các trang bị hiện đại trên xe, trong đó có hệ thống FI.
Nếu đã sử dụng xe gắn máy có FI thì tốt nhất người sử dụng nên chọn loại xăng A95 và thường xuyên kiểm tra lọc nhiên liệu để bảo đảm FI luôn hoạt động tốt. Vì chỉ cần một ít cặn bám vào đầu phun hay chỉ số xăng không phù hợp là có thể khiến FI làm việc không hiệu quả, xe mất công suất, thậm chí khó nổ máy.

Xem thêm:

Kinh nghiệm đi xe côn tay “đỉnh” hơn cho người mới tập

5 điều cần lưu ý trước khi chọn dầu nhớt cho xe máy​​​​​​​

 


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *