Sổ tay chia sẻ kiến thức tiêu dùng thông minh

Website tổng hợp chia sẻ kiến thức tiêu dùng hiệu quả, mua sắm phù hợp

Hóa đơn điện tử có bị giới hạn số trang và số dòng không?

Việc sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy truyền thống là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ. Khi áp dụng hóa đơn điện tử, ngoài việc tìm hiểu về hóa đơn giá trị gia tăng, về phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, vấn đề số dòng và số trang trên hóa đơn điện tử cũng là vấn đề nhiều doanh nghiệp vướng mắc. Hóa đơn điện tử có giới hạn số dòng không? Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi lập hóa đơn điện tử nhiều trang? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

1. Hóa đơn điện tử có bị giới hạn số trang không?

Hóa đơn điện tử không hề giới hạn số trang. Các trường hợp hóa đơn điện tử có danh mục hàng hóa, dịch vụ cần thể hiện nhiều hơn số dòng của một trang thì có thể dùng tới trang số hai, số ba,… nhưng vẫn phải đảm bảo các quy định pháp luật để hợp lệ.

Căn cứ vào Khoản 3, Điều 3, Thông tư số 32/2011/TT-BTC, ban hành ngày 14/03/2011, Bộ Tài chính đã quy định các hóa đơn điện tử chỉ có giá trị pháp lý khi thỏa mãn đồng thời các quy định sau:

Thứ nhất, hóa đơn điện tử phải đảm bảo sự tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin hóa đơn. Điều này đồng nghĩa rằng, thông tin chứa trong hóa đơn điện tử phải vẹn nguyên là thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử, chưa hề qua chỉnh sửa từ lần xuất đầu tiên.

Để các doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về điều này, Bộ Tài chính cũng đưa ra tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn của thông tin. Cụ thể, đó phải là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị hóa đơn điện tử.

Thứ hai, các thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh những khi cần thiết. Quy định trên được áp dụng đối với các các hóa đơn điện tử có nhiều trang.

2. Hóa đơn điện tử có giới hạn số dòng không?

Khi mới chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử, vì chưa quen nên nhiều doanh nghiệp cũng gặp phải một số thắc mắc nhỏ. Chẳng hạn như: Hóa đơn điện tử có bị giới hạn số dòng hay không?

Câu trả lời sẽ là hóa đơn điện tử không bị giới hạn số dòng bởi khác với hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử được khởi tạo bằng các phương tiện điện tử không hề giới hạn số dòng. Trường hợp hóa đơn lập ra vượt quá số dòng của một trang thì sẽ được hiểu là hóa đơn điện tử nhiều trang.

3. Những lưu ý khi lập hoá đơn điện tử nhiều trang

Khi sử dụng hóa đơn nói chung, hóa đơn điện tử nói riêng, nếu doanh danh mục hàng hóa, dịch vụ vượt quá số dòng của một trang thì người lập được phép lập hóa đơn nhiều trang. Điều này đã được Bộ Tài chính quy định trong Khoản 1, Điều 19, Thông tư số 39/2014/TT-BTC.

Cụ thể, với những trường hợp cơ sở kinh doanh lập hóa đơn từ phần mềm, có số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra nhiều hơn số dòng của một hóa đơn thì Cục thuế sẽ xem xét để chấp thuận cho cơ sở kinh doanh đó lập hóa đơn nhiều trang. Song, cần lưu ý rằng:

– Trang sau của hóa đơn phải có cùng số hóa đơn với trang đầu.

– Các trang hóa đơn phải có cùng tên, địa chỉ, mã số thuế bên mua và bán như trang đầu.

– Các trang có cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn y như trang đầu.

– Các trang sau phải ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiep theo trang truoc – trang X/Y”. Trong đó: X là số thứ tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn đó. 

Các trường hợp phải nộp tiền chậm nộp tiền thuế TNCN 

03 cách thực hiện kê khai thuế qua mạng

Với những trường hợp các tổ chức, doanh nghiệp không muốn lập hóa đơn điện tử nhiều trang thì có thể tham khảo về việc sử dụng bảng kê để liệt kê danh sách hàng hóa, dịch vụ kèm theo hóa đơn. Tuy nhiên, việc xuất bảng kê kèm theo hóa đơn điện tử hiện nay được cho là không phù hợp và nhiều cơ quan thuế không chấp nhận. Do đó, trước khi chọn xuất bảng kê kèm theo hóa đơn điện tử, người lập hóa đơn cần phải liên hệ với cơ quan thuế doanh nghiệp mình trực thuộc để được giải đáp chi tiết có chấp thuận hay không về vấn đề này.

 

Các bài viết liên quan:

Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa

Mấy tháng cho trẻ ăn dặm

You Might Also Like