Từ xa xưa con người đã biết và sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời. Tuy nhiên phải đến tận cuối thế kỷ XVIII thì NLMT mới được ứng dụng vào sản xuất. Ứng dụng NLMT đầu tiên diễn ra tại các quốc gia có lượng bức xạ mặt trời cao như sa mạc. PV Array là bộ thu năng lượng – máy phát điện mặt trời thông qua hiệu ứng quang điện.

Nó được phát hiện vào năm 1839 bởi nhà vật lý người Pháp Alexandre-Edmund Becquerel. Hiệu ứng quang điện mô tả cách mà các tế bào PV tạo ra điện từ năng lượng nằm trong các photon của ánh sáng mặt trời. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào 1 tế bào PV, tế bào hấp thụ một vài photon và năng lượng của photon được chuyển thành 1 electron trong vật liệu bán dẫn. Với năng lượng từ photon, electron có khả năng thoát ra khỏi vị trí thông thường của nó trong nguyên tử bán dẫn để trở thành 1 phần của dòng điện trong mạch điện.

Hầu hết các tế bào PV thuộc 1 trong 2 loại cơ bản là Silicon tinh thể hoặc màng mỏng (thin film). Những Mô-đun Silicon tinh thể có thể được tạo thành từ Silicon đơn tinh thể; đa tinh thể hoặc Silicon. Thin-film là khái niệm bao gồm 1 loạt công nghệ khác nhau gồm Silicon vô định hình và 1 loạt các biến thể có sử dụng các chất bán dẫn khác như Cadmium telluride hoặc CIGS (Đồng Indium Gallium diselenide).

Hiện tại, công nghệ màng mỏng đang được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ nhưng các mô-đun tinh thể vẫn chiếm > 80% thị trường. Để có thể sử dụng năng lượng từ PV Array, cần có những bộ phận phụ trợ khác như:

  • Bộ biến tần, 
  • Bộ điều khiển sạc 
  • Pin lưu trữ

Những bộ phận đó nằm trong cấu tạo của hệ thống năng lượng mặt trời. Từ sau cuộc khủng hoảng năng lượng năm 1968 và 1973 NLMT mới thực sự được chú ý và phát triển. 

Để khai thác được điện từ NLMT người ta thực hiện việc ghép nối nhiều tấm pin mặt trời lại với nhau hay còn gọi là pin quang điện vì nó sản xuất dựa trên các tế bào quang điện. Những tấm pin được sản xuất từ silic đa tinh thể; đơn tinh thể hay màng mỏng. Hiệu suất của các tấm pin là khác nhau dao động từ 16% – 21%. Tuổi thọ trung bình của các tấm pin mặt trời lên tới 25 đến 35 năm.

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Nguồn năng lượng lớn nhất mà con người tận dụng để đưa vào sử dụng được chính là điện mặt trời (Quang điện hay Photovoltaics – PV). Nó là nguồn năng lượng tái tạo sạch, đáng tin cậy. Chúng ta có thể khai thác nguồn NLMT thoải mái mà không sợ cạn kiệt. Việc khai thác thành công nguồn NLMT không những không làm ảnh hưởng xấu đến môi trường mà còn mang lại cho con người rất, rất nhiều các tác dụng tích cực khác.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về giá lắp điện mặt trời áp mái, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://sotaytieudung.net/nhiet-dien-mat-troi-quang-dien-mat-troi-la-gi/

https://sotaytieudung.net/cach-de-chon-cong-suat-lap-dat-he-thong-dien-mat-troi-gia-dinh/

 


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *