Một câu hỏi khiến cho các bậc phụ huynh luôn đau đầu, nhất là các bậc cha mẹ có con đầu lòng là trẻ mấy tháng ăn dặm được và nên cho trẻ ăn loại bột gì? Mỗi trẻ sẽ có một thể trạng khác nhau vì vậy việc cho trẻ ăn đúng thời điểm và đúng loại bột là điều rất quan trong.

Thời điểm tốt nhất để trẻ ăn dặm

Các bậc phụ huynh vẫn thường băn khoăn là khi nào cho trẻ ăn dặm thì tốt nhất, rất nhiều người thấy con mình có vẻ chậm tăng cân nên hay sốt ruột và muốn cho con ăn dặm sớm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi mới nên bắt đầu cho tập ăn dặm, không ăn cho trẻ ăn dặm quá sớm vì:

  • Hệ tiêu hóa của trẻ lúc này còn chưa hoàn chỉnh để tiêu hóa thức ăn dặm, dễ khiến cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa.
  • Thức ăn dặm dễ khiến cho trẻ bị tổn thương dạ dày.
  • Thận còn yếu, chưa đủ sức lọc.
  • Dễ sặc nghẹn, gây viêm nhễm đường đường hô hấp.
  • Trẻ bị chậm lớn vì không hấp thu được các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Cha mẹ nên cho trẻ ăn dặm từ mấy tháng tuổi thì tốt?

Các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở đi

Để cho trẻ ăn dặm quá lớn sẽ dễ làm tăng nguy cơ khiến bé mắc các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là bệnh tiêu chảy. Lúc này, thức ăn dặm không có chứa những dưỡng chất giúp kháng khuẩn, những yếu tố tăng cường miễn dịch cho bé vằ đặc biệt không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như sữa mẹ.

Việc cho trẻ ăn dặm khi mới được 3 – 4 tháng tuổi sẽ không có lợi cho bé vì dưới 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa chỉ chấp nhận những thức ăn dạng lỏng như sữa mẹ. Nhưng những sản phẩm dạng lỏng giống sữa mẹ lại không đảm bảo vệ sinh và dưỡng chất cho bé như là sữa mẹ được, việc lựa chọn thức ăn chủ yếu cho trẻ dưới 6 tháng tuổi là sữa mẹ là điều hợp lý nhất.

Khi trẻ hơn 6 tháng tuổi, các mẹ có thể cho bé ăn dặm bột để cung cấp thêm một số dưỡng chất cần thiết, nhưng phải kèm theo các điều kiện như bé đã biết giữ đầu thẳng, có thể tự ngồi hoặc bé đã tăng khối lượng gấp đôi cơ thể khi mới sinh…

Cha mẹ nên cho trẻ ăn dặm từ mấy tháng tuổi thì tốt?

Việc ăn dặm sẽ giúp trẻ có đầy đủ các dinh dưỡng

Tiêu chuẩn chọn thức ăn dặm cho bé

Sau khi nghiên cứu mấy tháng cho trẻ ăn dặm là thích hợp nhất, bố mẹ cũng cần tìm hiểu những kiến thức nhất định về tiêu chuẩn bữa ăn cho bé.

  •  Ăn bột ngọt: Cho bé ăn dặm với các loại bột ngọt như bột gạo, bột lúa mì hoặc bột từ các loại củ: khoai tây, khoai lang, khoai mỡ pha với sữa để bé tập làm quen với khẩu phần ăn này. Có thể cho bé tập ăn các loại trái cây mềm như: chuối, xoài, đu đủ,… hoặc một số loại nước ép
  • Bột pha đặc hơn sữa 1 tí để bé tập ăn dần, sau đó mẹ mới pha đặc từ từ
  • Trong bữa ăn, mẹ cần theo dõi tình trạng ọc, ói, đi tiểu của bé. Nếu khi ăn xong trẻ không bị ói, phân vàng mềm thì chứng tỏ trẻ hấp thu và tiêu hóa rất tốt.

Cha mẹ nên cho trẻ ăn dặm từ mấy tháng tuổi thì tốt?

Khi thực hiện ăn dặm cho trẻ thì các bậc cha mẹ nên thực hiện theo một số tiêu chuẩn nhất định

  • Điều quan trọng nữa mà mẹ cần chú ý là khi cho trẻ ăn dặm, khởi đầu hãy cho bé làm quen với chế độ ăn bột ngọt sau đó mới chuyển dần sang bột mặc với đầy đủ các dưỡng chất như đạm, bột, rau và dầu để tránh tình trạng bé bị thiếu máu, thiếu sắt.
  • Khi trẻ từ 12 tháng trở xuống, mẹ không cần thêm bất cứ gia vị gì khác vào chén bột hoặc cháo của bé.

Bài viết trên đã phần nào giải đáp những thông tin cơ bản về thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn dặm. Chỉ cần mẹ tìm hiểu rõ về bé và biết cách kết hợp những món ăn dặm cho bé thì chắc chắn, bé sẽ được phát triển mạnh khỏe và thông minh.


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *