Sức sống tuyệt vời, hình khối kiến trúc vững chắc và kiên cố của những mẫu nhà mái thái cấp 4 ở nông thôn chưa bao giờ hết sốt trong những năm qua. Không quá hiện đại như những mẫu nhà cao tầng, phối cảnh nhà cấp 4 mái thái ở nông thôn luôn đem đến cho gia chủ cảm giác yên bình và thư thái nhất. Vậy những điều bạn cần biết khi thiết kế mẫu nhà này là gì? Hãy cùng Nhà đẹp 24h khám phá qua những thông tin dưới đây.

Mục lục


I. Đặc điểm chính của những mẫu nhà mái thái cấp 4 ở nông thôn

Kiến trúc nhà cấp 4 mái thái ở nông thôn được thể hiện chi tiết qua chiều cao, hình dáng thiết kế, hệ mái thái, màu sắc trang trí ngoại thất cũng như sự đa dạng trong phong cách thiết kế. Cụ thể như sau:

1. Chiều cao ngôi nhà

Cũng tương tự như những ngôi nhà khác, chiều cao của nhà cấp 4 mái thái ở nông thôn được tính từ móng đến phần mái, phổ biến từ 3,7m đến 3,9m.

Chiều cao nhà cấp 4 mái thái ở nông thôn dao động từ 3,7 đến 3,9m

Chiều cao nhà cấp 4 mái thái ở nông thôn dao động từ 3,7 đến 3,9m

Theo quan niệm truyền thống của Việt Nam, chiều cao của ngôi nhà càng lớn thì càng tạo được sự thoáng đãng cho không gian bên trong. Đồng thời, việc tính toán chiều cao hợp lý cũng góp phần đem đến vẻ đẹp sang trọng, bề thế cho tổng thể công trình.

2. Hình dáng thiết kế nhà

Để đáp ứng xu hướng kiến trúc hiện đại ngày nay, nhà cấp 4 mái thái ở nông thôn được thiết kế hình dáng khá đa dạng và đẹp mắt, bao gồm nhà cấp 4 chữ L, nhà cấp 4 chữ I hoặc nhà cấp 4 chữ U. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng rất quan tâm đến các mẫu nhà hình chữ nhật hoặc hình vuông.

Nhà cấp 4 mái thái chữ L tạo ra nhiều khoảng trống tăng công năng

Nhà cấp 4 mái thái chữ L tạo ra nhiều khoảng trống tăng công năng

Mỗi kiểu dáng kiến trúc nhà lại có một ưu điểm riêng, chẳng hạn như nhà cấp 4 chữ L có thể tạo ra nhiều khoảng trống giúp gia chủ có thể tận dụng làm khu để xe hoặc sân vườn. Trong khi đó, nhà cấp 4 hình chữ nhật hoặc hình vuông lại cho phép gia chủ bố trí mặt bằng công năng thoải mái, rộng rãi và tiện nghi.

3. Hệ mái thái tiêu chuẩn

Bên cạnh hình dáng tổng thể của ngôi nhà, mái thái cũng góp phần không nhỏ trong việc gia tăng tính thẩm mỹ của công trình, mang đến vẻ đẹp sang trọng.

Mái thái luôn đem đến vẻ đẹp sang trọng cho nhà cấp 4 ở nông thôn

Mái thái luôn đem đến vẻ đẹp sang trọng cho nhà cấp 4 ở nông thôn

Mái thái nhà cấp 4 ở nông thôn luôn được thiết kế giật cấp phù hợp với truyền thống Á Đông, tạo nên những cảm giác mới mẻ và ấm cúng. Thậm chí, nhiều hệ mái thái còn được thiết kế phần đế bên dưới giúp tạo nên sự bề thế, rộng lớn và cao ráo hơn cho tổng thể kiến trúc công trình.

4. Màu sắc trang trí ngoại thất

Thông thường, các công trình nhà cấp 4 mái thái ở nông thôn đều sử dụng những tôn màu nhẹ nhàng, nền nhã để trang trí kiến trúc ngoại thất. Bởi những gam màu này dễ dàng phù hợp với môi trường sống xung quanh, cũng như điều kiện của từng vùng miền.

Nên chọn những tông màu sáng trang trí ngoại thất nhà cấp 4 mái thái

Nên chọn những tông màu sáng trang trí ngoại thất nhà cấp 4 mái thái

Cụ thể, với phần tường bao quanh ngôi nhà, gia chủ có thể lựa chọn tông màu chủ đạo chính là màu trắng, màu vàng hoặc màu ghi,…Những tông này khi kết hợp với hệ mái thái bên trên sẽ đem đến vẻ đẹp hoàn hảo cho công trình.

5. Sự đa dạng trong phong cách thiết kế

Không chỉ được thiết kế đơn giản với 1 tầng trệt duy nhất, một số công trình nhà cấp 4 mái thái ở nông thôn còn được cách tân khá độc đáo với gác lửng hoặc tum.

Thiết kế nhà cấp 4 mái thái có tum hoặc gác lửng mang kiến trúc độc đáo

Thiết kế nhà cấp 4 mái thái có tum hoặc gác lửng mang kiến trúc độc đáo

Việc thiết kế các mẫu nhà cấp 4 mái thái 1 tầng trệt có thêm gác lửng hoặc tum giúp mở rộng công năng sống tiện nghi và tạo cảm giác thoải mái cho cả gia đình.

6. Kiến trúc gần gũi

Đặc điểm cuối cùng của mẫu nhà cấp 4 mái thái ở nông thôn mà ai cũng dễ dàng nhận ra chính là sự gần gũi trong không gian kiến trúc.

Để thể hiện văn hóa truyền thống tâm linh cũng như phong tục tập quán của người Việt, các mẫu nhà cấp 4 ở nông thôn thường mang kiến trúc nhà ở kết hợp nhà thờ họ hoặc nhà thờ tổ tiên,…Mặc dù không gian thờ cúng được thiết kế tách biệt nhưng vẫn thể hiện rõ sự hài hòa trong hình thái tổng thể kiến trúc. 

[TOP] 50+ Bản vẽ thiết kế biệt thự hiện đại, biệt thự cổ điển và báo giá chi tiết 

II. Chi phí xây dựng nhà mái thái cấp 4 ở nông thôn là bao nhiêu?

Tùy theo khả năng kinh tế cũng như nhu cầu xây dựng nhà cấp 4 mái thái của mỗi hộ gia đình mà chi phí sẽ có sự chênh lệch. Với diện tích sàn dưới 50m2, thiết kế nhà mái thái cấp 4 ở nông thôn sẽ có chi phí dao động từ 100 đến 300 triệu đồng, bao gồm các phòng chức năng chính.

Và đương nhiên, những công trình nhà cấp 4 mái thái ở nông thôn có nhiều phòng ngủ, diện tích sàn càng lớn thì chi phí xây dựng cũng sẽ tăng theo.

Nhìn chung, chi phí thiết kế và xây dựng nhà cấp 4 mái thái ở nông thôn đã bao gồm cả đồ nội thất sẽ dao động trong khoảng 150 – 500 triệu đồng.

Như vậy, trong bài viết hôm nay, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những đặc điểm cơ bản cũng như chi phí dự kiến xây dựng nhà mái thái cấp 4 ở nông thôn. Hy vọng các gia chủ sẽ nắm vững những kiến thức bổ ích trên trong tay để có thể tự xây dựng cho gia đình mình một không gian sống lý tưởng và hoàn hảo nhất.


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *