Quá trình chuyển hóa quang năng hoặc nhiệt năng từ NL mặt trời gọi là điện mặt trời. Hiểu đơn giản, điện mặt trời là phát điện bằng động cơ nhiệt và pin quang điện.

Ngày nay, điện mặt trời đang được ứng dụng rộng rãi trong việc thắp sáng, hoạt động bình nước nóng và nấu ăn .v.v…

Nhiệt điện mặt trời & quang điện mặt trời là gì?

Nhiệt điện mặt trời hay quang điện mặt trời cũng là điện mặt trời chỉ là gọi bằng 1 cái tên khác. Các khái niệm này bắt nguồn từ định nghĩa thế nào là điện mặt trời. Quá trình biến đổi bức xạ ánh sáng mặt trời ở nhiệt độ cao thành điện năng nên có nhiều người gọi đây là nhiệt điện mặt trời. 

Cùng với đó, những người dựa vào hiệu ứng quang điện (hiệu ứng Hertz) xuất hiện trong quá trình sản xuất loại điện năng này lại sử dụng khái niệm quang điện mặt trời. Khi bề mặt của tấm kim loại (pin quang điện mặt trời) được chiếu bởi bức xạ điện từ có tần số cao hơn tần số ngưỡng của tấm kim loại thì các điện tử sẽ hấp thụ năng lượng từ các photon và sinh dòng điện. Đó là mấu chốt của quá trình chuyển đổi quang năng thành điện năng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống năng lượng điện mặt trời là gì?

Cấu tạo của hệ thống năng lượng điện mặt trời.
Hệ thống NL điện mặt trời gồm các thành phần sau:

  • Pin quang điện: có nhiệm vụ hấp thụ và biến đổi quang năng thành điện năng.
  • Sạc NL mặt trời: làm nhiệm vụ sạc năng lượng từ pin NL mặt trời sang ắc quy. 
  • Inverter – bộ biến tần: giữ nhiệm vụ chuyển đổi nguồn điện một chiều – DC của pin mặt trời sang điện xoay chiều – AC để sử dụng.
  • Hệ thống ắc quy lưu trữ: Điện mặt trời sản xuất ngắt quãng phụ thuộc thời gian chiếu sáng của mặt trời. Hệ thống ắc quy lưu trữ nguồn điện đã sản xuất nhưng chưa sử dụng. Nguồn điện này sẽ chuyển tới các tải tiêu thụ khi hệ thống điện không sản xuất ra điện hoặc mất điện lưới.

Dựa trên cấu tạo của hệ thống năng lượng điện mặt trời, bạn có thể dễ dàng hình dung ra cơ chế hoạt động của nó.

Pin mặt trời sẽ được lắp đặt tại các vị trí dễ lấy ánh sáng. Khi đó nó bắt đầu thực hiện chức năng hấp thụ ánh sáng rồi chuyển đổi thành dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều dẫn đến bộ biến tần (inverter) để chuyển thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều sẽ có cùng công suất và tần số với dòng điện lưới của công ty điện lực.

Sau đó, hệ thống sẽ sử dụng sạc NLMT để sạc đầy ắc quy lưu trữ rồi hòa vào mạng lưới điện của quốc gia. Cả hai nguồn điện này sẽ song song cung cấp điện cho các tải tiêu thụ.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về  chi phí lắp năng lượng mặt trời cho hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://sotaytieudung.net/cach-de-chon-cong-suat-lap-dat-he-thong-dien-mat-troi-gia-dinh/

https://sotaytieudung.net/ban-da-biet-dia-chi-mua-thanh-ly-van-cop-pha-tot-nhat-chua/

 


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *