Sổ tay chia sẻ kiến thức tiêu dùng thông minh

Website tổng hợp chia sẻ kiến thức tiêu dùng hiệu quả, mua sắm phù hợp

Những điều phải có trong hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Chắc hẳn rằng trong bất kì một lĩnh vực kinh doanh nào đi nữa thì yếu tố mặt bằng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của cửa hàng. Chính vì vậy mà làm thế nào để chọn được một mặt bằng tốt là điều được rất nhiều chủ cửa hàng hay những người kinh doanh quan tâm. Sau đây là những lưu ý về thông tin cơ bản bạn phải để ý trước khi đặt bút kí hợp đồng thuê nhà kinh doanh.

Có những điều rất đơn giản thôi nhưng nếu không để ý mà vội vàng đặt bút kí có thể gây cho bạn những trường hợp “dở khóc dở cười”.

Đừng chỉ thảo luận với chủ nhà bằng miêng, hãy đưa những cam kết ấy vào trong hợp đồng để chắc chắn rằng hai bên có quyền và nghĩa vụ phải thực hiện đúng những cam kết đưa ra. Hãy chắc chắn rằng trong hợp đồng có đầy đủ các thông tin sau:

Tiền đặt cọc

Bạn cần phải kiểm tra thật kĩ thông tin này để chắc chắn rằng bạn sẽ được nhận lại đầy đủ số tiền đặt cọc sau khi kết thúc hợp đồng hoặc khi người chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng. Thông thường, chủ nhà cho thuê sẽ yêu cầu bạn đặt cọc từ 3 đến 6 tháng.

Giá tiền thuê nhà

Chắc chắn sẽ không thể không có những quy định về giá tiền thuê nhà trong hợp đồng được đúng không nào? Bởi vì đây là khoản chi phí giao dịch mỗi tháng bạn phải trả cho người chủ cho thuê nhà. Nếu không kiểm tra kĩ điều này trong hợp đồng thì bạn sẽ không thể phản kháng nếu bị tăng giá thuê nhà. Có nhiều người đã rơi vào tình huống “éo le” này phải cắn răng chịu đựng hoặc chấp nhận việc mất thời gian, mất tiền cọc để tìm mặt bằng mới. Nắm rõ chi phí thuê nhà đã có bao gồm những khoản tiền điện nước không, tất cả đều rõ ràng và dễ hiểu thì mới tránh được những rắc rối, mâu thuẫn, tranh cãi.

Diện tích thuê

Bạn cần phải đến tận nơi định thuê và đo đạc kĩ diện tích thuê, thông số này cần được ghi rõ ràng vào trong hợp đồng để tránh trường hợp sau vài tháng kinh doanh, diện tích thuê của bạn bị thu hẹp lại. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến phần diện tích vỉa hè hay sân bạn được sử dụng hợp pháp để tránh tình trạng thiếu chỗ để xe cho khách hàng.

Ngày bắt đầu thuê và thời gian thuê

Đây là thông số quan trọng để xác định thời gian bạn phải trả tiền thuê nhà hàng tháng. Trong thời gian thuê quy định trong hợp đồng, nếu có một bên nào đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải đền bù cho bên còn lại theo thỏa thuận trong hợp đồng. Điều khoản về tiền đền bù này cũng cần được đề cập rõ ràng trong bản đồ. Với vai trò là người thuê nhà kinh doanh bạn nên tính toán thời gian thuê ngắn hạn hay dài hạn phù hợp với mặt hàng hoặc lĩnh vực mà bạn kinh doanh. Đối với những mặt hàng theo trào lưu nên chọn thời gian thuê ngắn hạn để tránh việc bạn phải đền hợp đồng trước thời hạn.

Mức tăng chi phí hàng năm

Thường thì mỗi năm, chủ nhà có quyền tăng giá thuê mặt bằng kinh doanh. Mức tăng này tất nhiên cần được thỏa thuận giữa hai bên và được ghi rõ trong hợp đồng.

Tình trạng nhà kinh doanh mà bạn thuê

Khi bàn giao nhà cần có một văn bản ghi lại chi tiết kèm theo hơp đồng. Đây là căn cứ để chứng minh bên nào chịu trách nhiệm khi có những tranh cãi về tình trạng của căn nhà.

Việc làm hợp đồng thuê nhà kinh doanh một cách chi tiết, rõ ràng các điều khoản, minh bạch giúp bạn tránh được những điều rắc rối khi có mâu thuẫn. VÌ vậy đừng quên hợp đồng thuê nhà. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn được hưởng những quyền lợi cần thiết của người thuê nhà để cho việc kinh doanh của mình luôn được thuận lợi nhé!

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Cách treo các vật khí phong thủy hiệu quả

Viên uống Enzyme giảm cân đêm Nhật Bản dùng có tốt không?

Các bài viết liên quan:

Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa

Mấy tháng cho trẻ ăn dặm

You Might Also Like