Bạn muốn học cách thổi sáo bầu nhưng mãi vẫn không thành công? Bạn đã có cây sáo trên tay nhưng vẫn loay hoay chưa biết cách thổi thế nào cho đúng. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cây sáo bầu và cách thổi sáo bầu.

Giới thiệu về sáo bầu

Được biết đến như một loại nhạc cụ mang đậm nét dân tộc, sáo bầu bắt nguồn từ những vùng dân tộc ít người ở Trung Quốc và đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Cấu tạo sáo bầu

Sáo bầu giá rẻ được cấu tạo rất đơn giản, gồm hai bộ phận chính có thể tách rời hoặc không tùy theo thiết kế. Bộ phận thứ nhất là quả bầu hồ lô, có thể là bầu thật hoặc cũng có thể được làm giả để làm hộp âm cho sáo, tạo nên âm thanh đặc biệt, khác hẳn với các loại sáo khác.

Dưới quả bầu hồ lô là vị trí của 3 cây sáo. Cây sáo gắn ở giữa là cây sáo chính, dài nhất và có 7 lỗ bấm để bấm và tạo ra các âm thanh khác nha. Đối xứng 2 bên là 2 cây sáo phụ để bè cho cây sáo chính, được coi như là 2 ống hòa âm. Tương ứng với mỗi cây sáo như thế, người ta gắn mỗi cái lưỡi gà được làm bằng đồng.

Một nhược điểm của sáo bầu là thổi được ít bài nhưng vì cách thổi khá đơn giản và âm thanh khá đặc biệt nên các shop bán sáo bầu vẫn được khách hàng ghé tới thường xuyên.

7 lỗ nhỏ trên cây sáo chính sẽ là nơi để bấm và tạo ra các nốt nhạc có độ cao khác nhau. Hạn chế của sáo bầu chính là về thang âm, chỉ nằm ở 1 quãng tám và quãng hai ở 1 số nốt.

Cách thổi sáo bầu

Cách thổi sáo bầu

Để thối được sáo bầu thì đầu tiên bạn phải cầm cho đúng cách. Sáo bầu khác với sáo mèo ở chỗ là nó được thổi theo phương dọc. Các ngón tay đặt lên 7 lỗ trên cây sáo chính, miệng ngậm vào chỗ đầu quả bầu hồ lô. Chỗ này thường được làm giả ngọc rất tinh tế. Hai thanh bè hai bên nếu bạn muốn sử dụng thì có thể mở thanh chắn ra.

Cách thổi sáo bầu rất đơn giản, chỉ cần ngậm vào chỗ đầu quả bầu và thổi hơi vào cùng với việc dùng các ngón tay bấm lỗ theo các nốt nhạc. Khi thổi thì cần phải đủ lực, lúc đó âm thanh phát ra mới hay và trong trẻo được. Nhưng không nên quá gồng mình để thổi sẽ gây mất sức và nhanh mệt.

Thời gian đầu tập luyện sẽ khá vất vả nhưng về sau khi quen với việc điều chỉnh cột hơi và lực hơi thổi ra bạn sẽ quen dần và không mệt như mới tập. Bạn cần biết cách điều chỉnh thổi mạnh thổi nhẹ theo từng nốt cao thấp khác nhau.

Khi thổi đừng thổi yếu quá nếu không âm thanh phát ra sẽ không rõ ràng và tất nhiên là sẽ không hay. Việc học thổi sáo bầu cũng giống như học thổi các loại sáo khác cũng cần đến các kĩ thuật và bạn phải học bài bản và đầu tư nhiều thời gian.

>> Mách bạn cách sử dụng lò nướng hiệu quả

>> Chè dây có tác dụng gì? Chọn mua trà dây nào tiện nhất


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *