Viêm chân răng hay còn gọi là viêm nướu răng là một bệnh nhiễm trùng các nướu răng. Nó thường được gây ra bởi thói quen lười chải răng và dùng chỉ nha khoa, làm cho mảng bám của một bộ vi khuẩn dính vào nhau và tích tụ trên răng và cứng lại. Trong giai đoạn tiến triển, viêm chân răng có thể dẫn đến đau, chảy máu nướu răng, và thậm chí mất răng. Bài viết sau đây, Nha khoa Oze sẽ cung cấp cho bạn thông tin tổng quan về bệnh viêm chân răng.


I. Nguyên nhân của bệnh viêm chân răng:

Miệng của chúng ta đầy vi khuẩn. Những vi khuẩn này, cùng với chất nhầy và các hạt khác, liên tục tạo thành một mảng bám dính không màu, dính trên răng. Mảng bám không được loại bỏ có thể cứng lại và hình thành nên cao răng mà đánh răng không thể làm sạch. Chỉ có vệ sinh chuyên nghiệp bởi nha sĩ mới có thể loại bỏ cao răng.

Viêm chân răng

Viêm chân răng

Có một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm chân răng hay nướu răng, nhưng hút thuốc là đáng kể nhất. Hút thuốc cũng có thể làm cho điều trị bệnh nướu răng ít thành công. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm bệnh tiểu đường, thay đổi nội tiết tố ở trẻ em gái và phụ nữ; bệnh tiểu đường; thuốc làm giảm lưu lượng nước bọt và tính nhạy cảm di truyền.

II. Triệu chứng của bệnh viêm chân răng:

Các triệu chứng của bệnh nướu răng bao gồm:

– Nướu bị chảy máu trong và sau khi đánh răng

– Nướu đỏ, sưng hoặc mềm

– Hôi miệng dai dẳng hoặc có mùi vị khó chịu trong miệng

– Tụt lợi

– Hình thành các túi sâu giữa răng và nướu

– Răng lung lay hoặc dịch chuyển

Ngay cả khi bạn không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào, bạn vẫn có thể bị một số bệnh về nướu. Ở một số người, bệnh nướu răng có thể chỉ ảnh hưởng đến một số răng nhất định, chẳng hạn như răng hàm. Chỉ có nha sĩ hoặc bác sĩ nha chu mới có thể nhận ra và xác định sự tiến triển của bệnh viêm chân răng.

Đọc thêm: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi lấy cao răng 

Đọc thêm: 4 yếu tố tác động đến việc lấy cao răng có đau không?

Thủ tục khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ

Một số lưu ý khi chọn giường tầng trẻ em

III. Điều trị viêm chân răng:

Mục tiêu chính của điều trị là kiểm soát nhiễm trùng, thúc đẩy việc gắn lại nướu khỏe mạnh vào răng; giảm sưng, độ sâu của túi nha chu. Số lượng và loại điều trị sẽ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ của bệnh nướu răng. Bất kỳ loại điều trị nào cũng đòi hỏi bệnh nhân phải chăm sóc tốt hàng ngày tại nhà. Nha sĩ cũng có thể đề nghị thay đổi một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như bỏ hút thuốc, giảm căng thẳng như một cách để cải thiện kết quả điều trị của bạn.

Điều trị viêm chân răng

Điều trị viêm chân răng

IV. Phòng ngừa bệnh viêm chân răng:

– Kiểm soát mảng bám giúp phòng ngừa viêm chân răng. Đánh răng giúp loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng; dùng chỉ nha khoa loại bỏ các hạt thức ăn và mảng bám từ giữa răng và dưới đường nướu, sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn có thể làm giảm vi khuẩn gây ra mảng bám và bệnh nướu răng.

– Bỏ thuốc lá. Việc dùng thuốc lá sẽ là nguy cơ đáng kể góp phần cho sự phát triển của bệnh viêm nha chu. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh nướu cao gấp 7 lần so với những người không hút thuốc và hút thuốc có thể làm giảm cơ hội thành công của một số phương pháp điều trị.

– Giảm căng thẳng. Căng thẳng có thể là nguyên nhân gây rối loạn chức năng chống lại sự nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

– Áp dụng một thực đơn ăn uống cân bằng. Dinh dưỡng hợp lý giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại nhiễm trùng. Tiêu thụ những thức ăn có tính chống oxy hóa – những thực phẩm chứa vitamin E như dầu thực vật, các loại hạt, rau quả xanh và vitamin C như trái cây thuộc họ cam, bông cải xanh, khoai tây – có thể giúp cơ thể bạn sửa chữa các mô bị hỏng.

– Tập bỏ thói quen nghiến răng. Những hành động này có thể tác động lực quá mức lên các mô nâng đỡ của răng và có thể làm tăng tốc độ phá hủy các mô này.

Nếu bạn dễ mắc bệnh viêm chân răng hay nướu răng, nha sĩ hoặc bác sĩ nha chu của bạn có thể đề nghị kiểm tra, làm sạch và điều trị thường xuyên hơn để kiểm soát tình trạng tốt hơn.


administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *